Khan hiếm “vũ nữ chân dài” dịp Tết Canh Tý, giá tăng gần gấp đôi

Khan hiếm “vũ nữ chân dài” dịp Tết Canh Tý, giá tăng gần gấp đôi
“Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của khô nhái - một đặc sản của vùng Bảy Núi (An Giang). Đây là món đặc sản rất được ưa thích nên càng gần đến cuối năm, mặt hàng này càng khan hiếm... 

Ảnh minh họa

Món khô nhái gần đây trở thành một món khoái khẩu trong những bữa tiệc, đặc biệt là những buổi tiệc sum hợp gia đình bạn bè. Không biết từ khi nào, món ăn dân dã này được dân nhậu đặt cho cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài”.

Những
Những "vũ nữ chân dài" đã được tắm nắng một buổi. Ảnh:P.T

Tìm đến “thủ phủ khô nhái” hay được gọi “xóm khô nhái” ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) những ngày gần Tết Nguyên đán mới thấy món đặc sản này đang khan hiếm, không đủ cung cho thị trường Tết.

Con đường vào xóm khô nhái chưa đầy 300m có hơn chục cơ sở sản xuất khô nhái. Ảnh: PT
Con đường vào xóm khô nhái chưa đầy 300m có hơn chục cơ sở sản xuất khô nhái. Ảnh: PT
Dàn khô nhái đang được người chủ kiểm tra độ khô. Ảnh: PT
Dàn khô nhái đang được người chủ kiểm tra độ khô. Ảnh: PT

Chị Trần Thị Mai Xuân, cơ sở khô nhái Bảy Xuân, cho biết: Hiện tại, do là thời điểm nghịch vụ, nhái ngoài tự nhiên không còn nhiều nên mỗi ngày cơ sở của chị chỉ làm ra trên dưới 7kg khô.

Trong khi nhu cầu thị trường đang tăng mạnh trong dịp Tết, bạn hàng khắp nơi gọi tới đặt hàng tăng cao hơn mọi năm. Dù đã huy động tối đa, nhưng nguồn nguyên liệu lại rất khan hiếm nên gia đình không có đủ nguồn hàng để cung cấp.

Tủ khô nhái đang còn rất ít. Ảnh: PT
Tủ khô nhái đang còn rất ít. Ảnh: PT

Cũng theo chị Xuân, hiện khô loại nhỏ (là loại làm từ nhái bầu rất nhỏ và giòn) đang được giao cho các bạn hàng với giá 500.000 đồng/kg. Loại khô lớn (khô từ những con ếch có phần cứng hơn được phân loại riêng ra) được bán ở mức 450.000 đồng/kg và giá này đang nhích lên từng ngày. Dự kiến, cận Tết, giá thấp nhất cũng 550.000 đồng/kg đối với loại khô nhỏ, cao hơn gần gấp đôi so với năm rồi.

Những dàn khô nhái ít ỏi đang phơi của chị Xuân trong những ngày gần tết. Ảnh: PT
Những dàn khô nhái ít ỏi đang phơi của chị Xuân trong những ngày gần tết. Ảnh: PT

Trung bình từ 6kg nhái tươi sẽ cho ra 1kg khô nhái. Để làm khô nhái ngon, nhái sau khi được bắt về lúc 22 giờ thì được lột da làm sạch ngay, sau đó đem ướp gia vị và để từ 1 - 2 giờ cho thấm gia vị rồi mang ra phơi nắng từ 5 - 6 giờ sáng.

Được biết, khô nhái được xem đạt chất lượng phải được phơi đủ 2 nắng thì mới có được độ giòn, ngọt của thịt và bảo quản được lâu.

Những con ếch được phân loại ra riêng với dàn khô nhái. Ảnh: PT
Những con ếch được phân loại ra riêng với dàn khô nhái. Ảnh: PT

Chị Xuân chia sẻ mấy năm gần đây, đặc biệt là năm nay, nguồn nguyên liệu nhái được đánh bắt tự nhiên vô cùng khan hiếm chỉ bằng 1/3 so với trước đây. Trong khi đó, nhưng nhu cầu thị trường đối với món đặc sản có tên mỹ miều này ngày càng tăng cao nên giá khô tăng rất mạnh và luôn trong tình trạng khan hiếm hàng.

Phương Thảo

Tags: Tết Nguyên Đán Tết Canh Tý 2020 Đặc Sản Mùa Tết Vũ Nữ Chân Dài