Thời điểm hiện tại, "dịch virus corona" có lẽ là cụm từ mà người người, nhà nhà hồi hộp dõi theo. Giữa mùa đại dịch nguy hiểm đang hoành hành khắp các quốc gia châu Á trong đó có cả Việt Nam, ta lại được dịp chứng kiến hàng loạt câu chuyện nhân văn nổi lên như "đốm sáng" giữa những ngày tăm tối. Trong đó chiến dịch giải cứu nông sản Việt luôn được quan tâm nhiều nhất.
Do ảnh hưởng của dịch, việc xuất khẩu một số loại trái cây bị ngưng trệ, trong đó có thanh long ruột đỏ của bà con miền Tây. Thay vì mang ra lề đường buôn bán như dưa hấu, những quả thanh long này lại được biến tấu thành một món ăn có thể coi là "độc nhất vô nhị" giữa lòng Sài Gòn hiện tại: Bánh mì thanh long.
Chủ nhân của ý tưởng táo bạo trên là ông Kao Siêu Lực - người được mệnh danh "vua bánh mì" sáng lập ra chuỗi cửa hàng ABC Bakery với hàng chục chi nhánh trải rộng khắp địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác. Với phương châm "không chỉ mang đến những sản phẩm tươi ngon với chất lượng tốt nhất, mà còn với từng chiếc bánh đều được nướng từ chính trái tim của chúng tôi", thế là bánh mì thanh long được ra đời giữa những ngày dịch virus corona đang cướp đi của bà con miền Tây những vụ mùa "bội thu" đúng nghĩa.
Bánh mì thanh long: Món ăn mới lạ đang "gây bão" bản đồ ẩm thực Sài Gòn
Bước chân vào một cửa hàng ABC Bakery trên đường Bạch Đằng (phường 14, quận Bình Thạnh) vào khoảng 4h chiều, đập vào mắt tôi là kệ trưng bày các loại bánh mì thanh long luôn tấp nập khách mua hơn hẳn. Hiện tại, chuỗi cửa hàng ABC Bakery cung cấp cho thị trường 4 loại bánh làm từ thanh long bao gồm bánh mì baguette (bánh mì thường), bánh mì khoai môn, bánh mì phô mai và bánh kem. Tất cả đều làm từ những trái thanh long ruột đỏ tươi ngon được mua trực tiếp từ những người nông dân miền Tây với số lượng lên tới hàng tấn mỗi ngày.
Ổ bánh mì baguette vừa ra lò với lớp vỏ giòn xốp màu hồng sậm, điểm thêm bên trên là vài hạt thanh long thoạt nhìn cứ tưởng như mè rang. Những ai thắc mắc ổ bánh mì thanh long này có hương vị khác bánh mì thường ra sao thì xin thưa rằng thực ra… cũng chẳng khác nhau là mấy đâu! Chỉ có điều, đường từ quả thanh long thay thế cho đường trắng nên ổ bánh mì có màu sậm hơn, đặc biệt ngọt thanh và dẻo thơm hơn bánh mì bình thường. Những ai mua về có thể dùng chấm với sữa đặc hoặc ăn kèm những món như pa tê, xúc xích,… y hệt bánh mì thường.
Một loại bánh khác mang cái tên vô cùng thú vị là "Bánh mì núi lửa phô mai thanh long", được bán với giá 22k/ cái. Chắc vì vẻ ngoài và lớp nhân phô mai tuôn trào như núi lửa bên trong nên người ta mới đặt tên như thế! Lớp bột mằn mặn kết hợp cùng nhân phô mai béo ngọt nên khi thưởng thức không thấy bị ngán, rất thích hợp để cứu đói trong những buổi sáng của chúng ta.
Cuối cùng là bánh khoai môn thanh long, được xem là loại luôn "cháy hàng" nhất của cửa hàng ABC Bakery này thời điểm hiện tại. Có mức giá vừa phải (chỉ 18k/cái) lại mang hương vị ngọt ngọt, bùi bùi từ khoai môn kết hợp với thanh long và nhân sữa, hỏi sao không được "săn đón" nhiệt tình như thế!
Bên cạnh 3 loại bánh mì kể trên, ABC Bakery còn sáng chế ra cả những chiếc bánh kem mang cái tên mĩ miều "Vietnam Dragon Beauty" với lớp thạch làm từ những miếng thanh long ruột đỏ dẻo thơm bên trên. Bánh được bán với 3 kích cỡ nhỏ - vừa – lớn cùng nhiều mức giá khác nhau, rất thích hợp để "chống ngán" cho bữa tiệc sinh nhật của đứa bạn thân nào đó nhỉ?
Người dân Sài Gòn đổ xô đi mua, giá trị ổ bánh mì không chỉ còn nằm ở hương vị!
Những ngày nay, thông tin người dân Sài Gòn đổ xô đi mua bánh mì thanh long, không ngại xếp thành từng hàng dài giữa tiết trời oi bức khiến không ít cư dân mạng ngạc nhiên, thán phục. Ngay tại ABC Bakery trên đường Bạch Đằng (phường 14, quận Bình Thạnh) cũng vậy. Quản lý cửa hàng cho biết, vào những giờ cao điểm đặc biệt từ khoảng 6h tối trở đi, tình trạng xếp hàng chờ mua bánh mì không còn là chuyện lạ.
Hầu như ai khi bước vào cửa hàng cũng đều tìm đến quầy bánh mì thanh long đầu tiên. Đặc biệt, lúc nào loại bánh mì baguette cũng chiếm số lượng lớn trên khay lấy hàng của khách mua, đến nỗi bánh ra mẻ nào là bán hết ngay mẻ đó. Khách cứ hỏi liên tục, nhân viên thì cứ cách tầm 5 – 10 phút lại mang từ bếp ra những ổ nóng hổi mới toanh xếp lên kệ. Vèo một cái vài phút sau lại thấy hết trơn!
Giữa lúc nông sản Việt gặp cơn khốn đốn vì dịch bệnh từ trên trời rơi xuống, những sản phẩm như bánh mì thanh long càng thể hiện trách nhiệm lớn lao của doanh nghiệp với cả cộng đồng. Giá trị của mỗi ổ bánh mì không chỉ còn nằm ở tiền bạc, hương vị mà còn là cái tình, cái bao dung và phóng khoáng của người dân Sài Gòn. Mỗi người chung tay, vừa có bánh mì ngon – bổ - rẻ để thưởng thức lại còn góp phần giải cứu nông sản và bà con miền Tây giữa mùa dịch hiện tại. Như vậy thì còn gì bằng!
Bánh mì thanh long - ABC Bakery - Địa chỉ: Tất cả các chi nhánh ABC (khu vực trung tâm: 175 Đề Thám, P.Phạm Ngũ Lão, Q1 hoặc 227 Nguyễn Trãi, P2, Q5) - Giờ mở cửa: 7h – 22h - Mức giá: bánh mì baguette thường (6k/ổ), bánh mì phô mai (22k/cái), bánh mì khoai môn (18k/cái), bánh kem (138k – 210k – 368k tương ứng với 3 kích cỡ). |
Thành Nhân/ Ảnh: Thành Nhân/ Design: Hà Mĩ