Dịch bệnh Covid-19 khiến giá cá tra lao dốc

Dịch bệnh Covid-19 khiến giá cá tra lao dốc
Dịch Covid-19 bùng pháp, hoạt động giao thương đình trệ đã khiến xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc chịu nhiều ảnh hưởng.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam nên ngay khi diễn biến thị trường thay đổi đã tác động ngay tới sản xuất cá tra nguyên liệu. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 2/2020, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 42,6% so với cùng kỳ năm 2019, dao động ở mức 19.500 đồng/kg.

Dịch Covid-19 khiến giá cá tra lao dốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, tổng diện tích nuôi cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ước đạt 6,6 nghìn ha, sản lượng đạt 1,42 triệu tấn, tập trung ở các tỉnh, như: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ.

Cả nước hiện có 200 cơ sở sản xuất giống cá tra, 3.000 ha ương dưỡng cá giống sản xuất được khoảng 21 tỷ cá tra bột, hơn 2,1 tỷ cá tra giống. Trong năm 2019, đã thay thế được 45.000 con cá bố mẹ chọn giống. Dự kiến trong năm 2020 sẽ thay thế hết 60.000 con cá bố mẹ.

Năm 2019, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã có nhiều biến động. Mức giá cao nhất của năm vào giữa tháng 2/2019 với mức trung bình khoảng 34.000-34.500 đồng/kg. Sau đó, giá giảm dần và rơi xuống mức thấp nhất vào cuối tháng 11/2019 với mức giá dao động từ 19.000-19.500 đồng/kg. Tháng 12/2019, giá cá tăng nhẹ thêm khoảng 1.000 đồng/kg lên mức từ 20.000-20.500 đồng/kg. Với mức giá này, giá cá nguyên liệu đã giảm khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2018.

P.V

Tags: Xuất Khẩu Cá Tra Thị Trườn Trung Quốc