Giới nhà giàu “săn" tìm nạc nọng lợn
Nạc nọng là thịt được nóc ra từ phần má, nọng con lợn với lượng vân mỡ đều, xen kẽ từng thớ thịt. Bởi thế mà thịt sau khi chế biến khá mềm, vị thơm ngon đặc trưng, béo nhưng không ngấy, phù hợp cho cả chế độ ăn kiêng.
Trung bình, cứ 1 con lợn trưởng thành mới cho khoảng 1 - 1,2kg nạc nọng. Do đó, nạc nọng lợn được ví như “thịt lợn Kobe” khi có giá cao gấp 2 - 3 lần so với thịt mông, vai, ba chỉ thông thường.
Giá cho mỗi cân nạc nọng lợn hiện dao động 350.000 - 500.000 đồng. Cá biệt, loại nạc nọng heo Iberico Legado có nguồn gốc từ Tây Ban Nha còn được rao bán với giá 650.000 - 700.000 đồng/kg.
Săn lùng mít lạ giá hàng trăm ngàn đồng/kg
Mỗi quả mít chỉ to bằng nắm tay, nặng từ 0,3-0,5kg/quả được rao bán với giá 50.000 đồng/quả, ăn có vị chua chua ngọt ngọt với mùi thơm đặc trưng là loại quả được chị em săn lùng những ngày gần đây.
Theo người dân Đắk Lắk, đây là quả mít rừng hay còn gọi là mít nài, quả bé hơn mít Tố Nữ, tầm 2-3 quả/kg, múi ướt. Mít rừng hay các loại trái cây mọc tự nhiên trong rừng không ngọt đậm như trái cây trồng tại vườn nhà mà có vị chua chua, ngọt ngọt, thậm chí có quả rất chua. Loại mít này mọc nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung.
Từ tháng 4 trở đi là mùa mít rừng chín, cây mít rừng khá cao nên mỗi khi trái chín rụng đầy gốc, người đi rừng thấy nhặt vài quả về ăn chơi, lấy hạt rang chứ không thấy ai bán. Năm nay thấy nhiều người bán với giá cao nên nhiều người mua gom của người dân trong các bản lân cận đi rừng hái về với giá 35.000 đồng/kg rồi bỏ sỉ cho các mối khác.
Dân Hà Nội lùng mua đậu phụ thối Trung Quốc
Đậu phụ - món ăn thơm ngon, béo ngậy phổ biến ở Việt Nam có giá rất rẻ, chỉ 2.000-3.000 đồng/bìa. Song, thay vì chọn ăn đậu phụ Việt Nam thơm phức, những ngày gần đây, nhiều người lại tìm mua đậu phụ thối.
Món đậu phụ thối rán có lớp vỏ ngoài giòn, chấm với muối ớt ăn tương đối hấp dẫn, bùi béo. Đậu này mua về bảo quản ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Hiện, giá của nó vào khoảng 130 nghìn đồng/kg, cao gấp 5 - 6 lần đậu phụ thường.
Theo đầu mối cung cấp, đậu phụ thối Trung Quốc có rất nhiều loại. Có loại nặng mùi mà người ta thường miêu tả là loại thối kinh khủng, không hề dễ ăn. Còn có loại có mùi nhẹ, dễ ăn hơn. Chủ mối này thường nhập về loại đậu phụ thối chỉ hơi có mùi là đặc sản của Vân Nam, loại nặng mùi không nhập bán vì sợ mọi người ăn không quen.
Người dân săn mua tôm cua Alaska, chủ nhà hàng lắc đầu không bán
Ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu tiêu thụ tôm Alaska, cua King Crab (cua Hoàng đế) giảm mạnh khiến giá giảm rất “sâu”. Tại một nhà hàng hải sản ở Hà Nội, cuối năm ngoái, tôm hùm Alaska có giá khoảng 1,2 triệu đồng/kg với tôm size trên 1 kg, thì nay chỉ còn khoảng 900.000 đồng/kg. Còn cua King Crab trước có giá 2,2 triệu đồng/kg nay chỉ còn 1,75 triệu đồng/kg.
Giá rẻ là thế, nhưng theo một dân buôn hải sản nhập khẩu có tiếng ở Hạ Long (Quảng Ninh), nếu các nhà hàng muốn giữ uy tín với khách thì không nên kinh doanh tôm Alaska và cua King Crab thời điểm này.
Bởi mùa này không có cua King Crab đỏ mà chỉ có cua xanh. Loại cua này ăn hơi óp, không được chắc như cua đỏ. Tương tự tôm Alaska cũng vậy.
Hiện đang là mùa đẻ trứng, nên tôm và cua sẽ không chắc và ngọt. Thông thường phải đến tháng 7 thì tôm, cua mới ngon.
“Nhà hàng của tôi không kinh doanh mặt hàng tôm Alaska và cua King vào mùa này vì sợ mất uy tín. Trước đây, vào mùa này, 80% khách đều phản ánh tình trạng hàng không được chất lượng dù vẫn tươi sống”, mối buôn này cho hay.
Thế Hưng