Người trẻ ở Lý Sơn làm nông sản sạch

Người trẻ ở Lý Sơn làm nông sản sạch
Nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đi theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị nông sản cho huyện đảo Lý Sơn.

Trong một thời gian dài, hầu hết nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn quen sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong sản xuất nông nghiệp, khiến ô nhiễm môi trường là nguy cơ hiện hữu trên hòn đảo xinh đẹp này. Vì vậy thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đi theo hướng nông nghiẹp sạch nhằm bảo vệ môi trường , nâng cao giá trị nông sản cho quê hương mình.

Dù có công việc và thu nhập ổn định tại TP HCM, nhưng anh Đặng Văn Trọng, 34 tuổi, vẫn trở về quê hương Lý Sơn để làm ăn. Anh dồn hết tâm huyết để làm nông sản sạch. Đây là năm thứ ba Đặng Văn Trọng thực hiện mô hình trồng tỏi theo hướng hữu cơ an toàn. Điều khác biệt là mô hình trồng tỏi này để nguyên cỏ dại, cỏ chỉ được loại bỏ khi mọc quá phần ngọn cây tỏi nhằm tránh tình trạng tranh chấp ánh sáng.

.

Theo anh Trọng, cỏ dại được giữ lại nhằm đảm bảo độ ẩm cho đất và hạn chế sâu bệnh gây hại, quy trình canh tác chỉ dùng phân chuồng, rong biển, lá cây bón lót. Bắt tay vào làm nông sản sạch, Trọng gặp không ít khó khăn khi môi trường đất bị nhiễm phèn, sâu bệnh hoành hành. Anh đã mạnh dạn phục hồi lại đất và tạo môi trường sinh thái xung quanh ruộng tỏi nhà mình.

Anh Trọng cho biết, quy trình sản xuất tỏi hữu cơ đều không dùng đến chất hóa học, chỉ dùng những gì là hữu cơ như lá cây, phân bò, rong biển… chất phòng trừ sâu bệnh được anh tự chế dung dịch từ lá cây. Dung dịch này sẽ làm sâu bệnh không tấn công được cây tỏi.

Canh tác theo phương thức này năng suất không cao nhưng bù lại mỗi kg tỏi hữu cơ được giá bán ra cao hơn 3 - 4 lần so với tỏi bình thường. Để tiện cho việc tiêu thụ nông sản, anh Trọng đã lập công ty do chính mình làm Giám đốc.

“Tất cả những gì liên quan đến chất hóa học như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ mình đều không dùng. So với người dân làm theo phương pháp bình thường, tỏi hữu có chỉ đạt 60-80% về năng suất nhưng giá bán tăng gấp 3 lần”, anh Trọng cho biết.

Ở huyện đảo Lý Sơn hiện có 3 mô hình sản xuất tỏi theo hướng hữu cơ với diện tích khoảng 3 ha do những người trẻ làm chủ. Mô hình trồng tỏi hữu cơ 2 năm đầu năng suất thấp vì phải phục hồi lại đất và tạo môi trường sinh thái, nhưng những người trẻ ở Lý Sơn vẫn dồn hết tâm sức để mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nông sản sạch.

Anh Nguyễn Văn Nhật, một người trẻ tham gia trồng tỏi hữu cơ bày tỏ mong muốn, sẽ tạo ra thương hiệu tỏi Lý Sơn sạch để cung cấp cho người tiêu dùng yên tâm về sức khỏe. Khi đó, thương hiệu tỏi Lý Sơn đi xa hơn, đến với người tiêu dùng an toàn về sức khỏe hơn.

Thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp không dùng cát trắng, các sản phẩm hóa học, người trẻ ở Lý Sơn đã và đang thực hiện giấc mơ bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hành tỏi của quê hương mình trước khi đưa đến người tiêu dùng.

Hiện nay, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch. Trước mắt, là xác lập vùng sản xuất chuyên canh nông nghiệp sạch để người dân và doanh nghiệp tham gia.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch HĐND huyện đảo Lý Sơn cho biết, xác lập vùng sản xuất chuyên canh cũng là cơ sở pháp lý để huyện quản lý sản phẩm nông nghiệp sạch.

“Việc sản xuất nông nghiệp sạch sẽ gắn kết về phát triển du lịch. Khi khách du lịch ra Lý Sơn có sản phẩm nông nghiệp sạch, họ sẽ đến tham quan hay trình diễn, tìm hiểu và từ đó giá trị cây tỏi sẽ cao hơn. Huyện cũng đã khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, làm cầu nối giữa doanh nghiệp, người dân và nhà nước trong việc phát triển nông nghiệp sạch”, bà Hương nói./.

CTV Hữu Danh/VOV

Tags: Tỏi Lý Sơn Nông Sản Sạch