Phần lớn chỉ số chứng khoán châu Á giảm do hoạt động bán ra chốt lời

Phần lớn chỉ số chứng khoán châu Á giảm do hoạt động bán ra chốt lời
Chứng khoán châu Á giảm do hoạt động bán ra chốt lời cùng với những lo ngại về tác động lâu dài của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống trong phiên ngày 21/5, do hoạt động bán ra chốt lời sau khi thị trường ghi nhận nhiều phiên tăng điểm trong tuần này, cùng với những lo ngại về tác động lâu dài của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,2% xuống 20.552,31 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong hạ 0,49% xuống 24.280,03 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 0,55% xuống 2.867,92 điểm.

Chứng khoán Singapore giảm 0,1%, chứng khoán Wellington để mất 0,5%, còn chứng khoán Sydney cũng hòa chung xu hướng giảm này. Tuy vậy, chứng khoán Mumbai, Seoul, Đài Bắc, Kuala Lumpur và Manila trong phiên này lại tăng điểm.

Các thị trường chứng khoán nhìn chung đã trải qua một tuần giao dịch khá sôi động, nhờ dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh ở các nền kinh tế lớn đã thuyên giảm và các biện pháp phong tỏa đang dần được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan này đã nhanh chóng qua đi do sự xuất hiện của những quan ngại về triển vọng tương lai, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang “nhắm” đến Trung Quốc liên quan đến vấn đề nguồn gốc dịch COVID-19.

Washington cũng đe dọa sẽ áp thuế mới lên Bắc Kinh, qua đó làm dấy lên lo ngại về về một cuộc chiến thương mại mới giữa hai cường quốc này giữa hai cường quốc này.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nêu bật những lo ngại của thể chế tài chính này đối với tác động của dịch COVID-19. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng ngay cả sau khi các yêu cầu giãn cách xã hội được nới lỏng, một số doanh nghiệp cũng không thể vượt qua được khủng hoảng.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 1,15% lên 862,73 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,42% xuống 208,86 điểm./.

Minh Hằng

Tags: Chỉ Số Chứng Khoán Chứng Khoán Châu Á Chốt Lời Covid-19 Trung Quốc Và Mỹ Tăng Điểm Viêm Đường Hô Hấp Cấp Chỉ Số Nikkei Chiến Tranh Thương Mại Thể Chế Tài Chính Khủng Hoảng