Ở vòng thi sơ khảo, các thí sinh đã đem những vật trang trí thủ công cho tô phở thêm phần bắt mắt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Trong Gala Ngày của Phở được tổ chức vào ngày 8-12 tại White Palace Phạm Văn Đồng (108 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức,TP.HCM), với sự đồng hành của Công ty Acecook Việt Nam, hoạt động kéo dài xuyên suốt từ sáng đến chiều tối hứa hẹn nhiều hấp dẫn nhất chính là vòng chung kết cuộc thi "Đi tìm Người nấu phở ngon 2019".
10 thí sinh nấu phở xuất sắc nhất của hai miền Bắc và Nam sẽ hội tụ trong ngày này để sẵn sàng tham gia Vòng chung kết.
Ban tổ chức sẽ chọn ra top 5 Hoa hồi vàng với giải thưởng mỗi người trị giá 30 triệu đồng và top 5 Hoa hồi bạc với giải thưởng trị giá 10 triệu đồng kèm chứng nhận của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Nếu như ở vòng thi sơ khảo, các thí sinh được chuẩn bị nước dùng trước, thì ở vòng thi chung kết, các thí sinh sẽ có hơn 10 tiếng để chuẩn bị nấu nước dùng phở ngay tại cuộc thi. Cũng như vòng sơ khảo, món ăn dự thi cho vòng chung kết là phở bò.
Đêm Gala Ngày của Phở sẽ được truyền hình trực tiếp trên trang Truyền hình của báo Tuổi Trẻ từ 10h-10h45 (khai mạc) và 18h-20h30 (đêm gala vinh danh), đồng thời được livestream 6 sự kiện trên Fanpage Ngày của Phở 12-12: https://www.facebook.com/NgayCuaPho
Theo đó, từ 7h sáng đến 16h là phần thi nấu nước dùng, sau đó, từ 16h đến 18h mới đến thi nấu phở.
Trong thời gian thi nấu nước dùng, các thí sinh được quyền đề cử một người hỗ trợ. Tuy nhiên, sau 16h, vào phần thi chính thức kéo dài 120 phút, các thí sinh phải tự chuẩn bị bát phở nóng hổi, thơm ngon nhất để thuyết phục ban giám khảo.
Các phần thi này đều nằm dưới sự giám sát của ban tổ chức, ban giám khảo. Toàn bộ nguyên liệu do thí sinh tự chuẩn bị. Để phục vụ phần chấm thi, mỗi thí sinh sẽ nấu khẩu phần khoảng 10 tô phở, đồng thời các thí sinh cũng có 5 phút để thuyết trình món ăn trước hội đồng giám khảo.
Ngoài thành viên ban giám khảo là các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, nhà nghiên cứu có tiếng, vòng chung kết còn có sự tham gia chấm điểm của các nghệ sĩ, người nổi tiếng, đánh giá khả năng "kết nối" của người nấu phở ngon với thực khách.
Theo dự kiến, ba thí sinh đạt điểm cao nhất ở vòng thi sơ khảo phía Bắc là ông Đặng Ngọc Bích (Nam Định), anh Trịnh Duy Thanh (Thanh Hóa) và anh Nguyễn Quang Huy (Pháp) sẽ có mặt tại TP.HCM trước vòng chung kết một ngày để chuẩn bị các thủ tục, nguyên liệu cho phần thi.
Các thí sinh được quyền đăng ký đưa những đồ dùng "bí kíp" gia truyền vào cuộc thi như nồi, dao hay chuẩn bị các đồ dùng trưng bày phục vụ cho phần thi của mình.
Trong vòng thi sơ khảo trước đó, rất nhiều thí sinh đã nhận được sự góp ý từ các thành viên ban giám khảo từ kinh nghiệm chuẩn bị nồi nấu nước dùng, đến loại dao sử dụng trong nhà bếp nấu phở, cách chọn sợi phở... Những góp ý này giúp các thí sinh có điều chỉnh kịp thời trong phần thi vòng chung kết.
Ngày của Phở năm nay cũng ghi nhận nhiều hoạt động thú vị khác như triển lãm những câu chuyện của phở từ xa xưa đến hiện tại, khắc họa đậm nét những biến tấu của phở... Vào chiều 8-12 sẽ diễn ra hội thảo "Giao lưu phở Bắc - Nam" và "Làm thế nào để có một tô phở ngon?" kéo dài trong 4 giờ, dành cho các quán phở, những người yêu phở, những người nội trợ.
Cuộc thi nấu phở - Ảnh: TTO
Cùng thời điểm, khu vực sân khấu ngoài trời và các gian hàng sẽ diễn ra các gameshow có thưởng, những màn trình diễn nấu phở hấp dẫn và các khóa dạy nấu ăn từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực.
Để tham dự, vui lòng đăng ký: [email protected] hoặc liên hệ 0977 783 957 (anh Trí) để mua vé (giá 30.000 đồng).
Toàn bộ doanh thu từ bán vé sẽ dành trao học bổng cho trẻ em vượt khó, học giỏi vào "Ngày của Phở" 12-12 tại Bình Phước. Vé cũng được tặng các đơn vị đồng hành, các quán phở tham gia hưởng ứng chương trình.
N.Bình