Thông tin này được ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương cho biết tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước, ngày 26/12.
Theo ông Hải, nguồn cung thịt heo đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn, khiến giá mặt hàng này tăng cao. Hiện bình quân giá thịt heo hơi tại các chợ đầu mối dao động 90.000-92.000 đồng một kg. Ông Hải thông tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá cách đây 2 ngày, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt heo.
"Những việc có thể làm luôn là các doanh nghiệp cần tăng nhập khẩu, đưa hàng ra thị trường để giảm giá bán", ông Hải đề nghị, và yêu cầu thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tìm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ giới thiệu cho doanh nghiệp.
Tại cuộc họp, bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, tổng đàn heo cung cấp cho thị trường miền Nam giảm khoảng 50% so với đầu năm 2019. Các tỉnh, thành lân cận cung cấp nguồn thịt chủ lực như Đồng Nai, Đồng Tháp cũng giảm mạnh, lần lượt 34% và 42%. Lượng thịt tiêu thụ tại TP HCM giảm 30% so với trước do thiếu nguồn cung và giá tăng cao.
Ngoài ra, giá mặt hàng này tại TP HCM tháng 12 đã tăng gấp ba so với tháng 3. Bà Trang dẫn chứng, giá thịt heo hơi trước đây khoảng 30.000-32.000 đồng một kg, hiện giá thịt hơi Công ty CP công bố là 83.000 đồng một kg, song giá thực tế trên thị trường trên 90.000 đồng.
"Với tình hình cung cầu như hiện nay, nếu chủ quan, khả năng cao thiếu thịt dịp Tết. Vì hiện nay, nguồn cung đáp ứng được song từ 23 tháng Chạp đến hết Tết, nhu cầu thịt heo sẽ tăng gần gấp đôi, tính chung 7 ngày Tết cần đến hơn 100.000 tấn thịt heo", bà Trang nhấn mạnh.
Các doanh nghiệp sản xuất cam kết nhập thêm thịt heo để bình ổn giá, song theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, thịt heo nhập về phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...) nên giá đưa ra thị trường tương đương với thịt nóng, chưa cạnh tranh để người tiêu dùng chọn mua. Do đó, Sở Công Thương TP HCM đề xuất nên có cơ chế miễn, hoặc giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng thịt heo dịp cao điểm để tạo sức cạnh tranh.
Về điều này, Thứ trưởng Thắng Hải cho biết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, giảm thuế nhập khẩu thịt heo để mặt hàng này có giá cạnh tranh hơn, kích cầu thị trường.