Vụ xưởng thịt chó đóng hộp: 'Đừng chê bai kiểu adua

Vụ xưởng thịt chó đóng hộp: 'Đừng chê bai kiểu adua
GS.TS Trần Lâm Biền cho rằng, việc người dân ăn thịt chó là văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, không có gì đáng trách.

Những thông tin về xưởng sản xuất thịt chó đang khiến dư luận xôn xao. Nhiều người lên tiếng phản đối sản xuất sản phẩm thịt chó đóng hộp này.

Bình luận về việc này, sáng ngày 21/12, trao đổi với báo Đất Việt,  GS.TS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam cho rằng, mỗi một quốc gia có một nền văn hóa riêng. Không chỉ người Việt Nam ăn thịt chó mà một vài nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có phố bán thịt chó. Ở những quốc gia đó, họ còn ăn nhiều thịt chó hơn ở Việt Nam.

"Việc người dân ăn thịt chó thuộc về văn hóa Việt Nam, không cần so sánh với nước ngoài và cũng đừng nghĩ nước ngoài không ăn thịt chó là văn minh để thấy chúng ta lạc hậu. Văn hóa ở các nước phương Tây coi con chó như những người bạn nên họ không ăn thịt những con vật đó, còn văn hóa Việt Nam không có văn hóa coi chó, mèo là bạn nên ăn thịt là việc không hề sai.

Người Việt Nam có truyền thống ăn thịt chó từ xưa nên không có gì đáng trách. Nếu đáng trách thì trách rất nhiều những nước khác chứ đâu phải chỉ trách những người ăn thịt chó ở Việt Nam. Bởi vậy, càng không thể nói ăn thịt chó là kém văn minh hay kém cái này, kém cái khác", GS.TS Trần Lâm Biền nói.

Hình ảnh bao bì đồ hộp thịt chó được nhiều người chia sẻ

GS.TS Trần Lâm Biền cho rằng, ở Ấn Độ hay một số nước Hồi giáo có những người không ăn thịt lợn, hoặc có người không ăn thịt bò. Tuy nhiên, chưa bao giờ có chuyện họ ghét bỏ các nước phương Tây vì họ ăn thịt bò.

"Còn về việc khuyên người dân không nên ăn thịt chó vì vấn đề an toàn thực phẩm là việc để đảm bảo sức khỏe người dân chứ không liên quan đến văn hóa. Việc người dân ăn thịt chó là văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, người nào không hợp thịt chó thì bỏ, không nên chê trách những người ăn được.

Văn hóa Việt Nam là của người Việt Nam, không phải bắt chước, a dua theo văn hóa của các nước phương Tây. Lẽ ra mình là nông dân thì phải quý mến con trâu nhất vì "con trâu là đầu cơ nghiệp" nhưng rõ ràng có một thực tế là con trâu đó không kéo cày, kéo bừa được nữa thì mổ thịt", GS.TS Trần Lâm Biền nói thêm.

Trước đó, nhiều người chia sẻ hình ảnh về những đồ hộp đóng thịt chó với nhãn mác bằng chữ tiếng Việt và tiếng Anh trên bao bì.

Cụ thể, những chiếc hộp với mẫu mã bắt mắt kèm dòng chữ "Đặc sản thịt chó" được sản xuất tại Ninh Bình. Trên bao bì có ghi rõ loại thịt chó đóng hộp này được sản xuất tại một nhà máy ở Ninh Bình theo công nghệ của Đức.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo chí,  ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Ninh Bình (đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình) xác nhận, những hộp thịt chó đóng hộp với tên “Đặc sản thịt chó” đang lan truyền đúng là do công ty sản xuất.

Tuy nhiên, sản phầm này đã ngưng sản xuất hơn 15 năm nay.

Theo ông Trường, công ty có thời gian sản xuất thịt chó đóng hộp, nhưng ông không nhớ năm nào vì thời điểm đó ông chưa làm lãnh đạo. "Kể từ năm 2004, công ty chúng tôi không hề sản xuất thực phẩm nào liên quan đến thịt chó"- ông Trường khẳng định.

Cũng theo ông Trường, sở dĩ công ty có sản xuất thịt chó đóng hộp là thử nghiệm để xuất sang thị trường Hàn Quốc, nhưng tiêu thụ không được, nên dừng không làm nữa. Ông Trường cũng thấy bất bình khi cộng đồng mạng chia sẻ những hình ảnh đó, không biết nhằm mục đích gì và lấy từ đâu.

Cũng theo ông Trường, do yếu tố môi trường nên công ty của ông không sản xuất bất cứ loại thực phẩm nào, mà chuyển sang kinh doanh, làm các loại dịch vụ khác không liên quan đến thực phẩm.

Về việc này, bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình cũng cho biết: “Từ trước đến nay, chưa từng có sản phẩm thịt chó đóng hộp đăng ký hay công bố chất lượng sản phẩm. Tôi cũng có kiểm tra phía công ty thì được biết trước đây họ sản xuất thử nghiệm nhưng không tiêu thụ được nên dừng lâu lắm rồi”.

Thu Hoài

Tags: Hộp Thịt Chó Xưởng Sản Xuất Thịt Chó Thịt Chó Đóng Hộp