Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh
Các mặt hàng trái cây chủ lực như thanh long, sầu riêng, dưa hấu... xuất khẩu sang Trung Quốc 11 tháng qua đều giảm mạnh.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, xuất khẩu rau quả 11 tháng ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ 2018.

Dù xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... tăng mạnh nhưng khó bù đắp được sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc - thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam lớn nhất, chiếm gần 67%, đạt 2,08 tỷ USD, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nông sản chính giảm mạnh như: thanh long, sầu riêng, măng cụt, dừa, nhãn, ớt, dưa hấu, nấm hương... Đặc biệt, mặt hàng thanh long chỉ đạt kim ngạch 974 triệu USD, giảm 8,9%; sầu riêng đạt gần 760 triệu USD, giảm 17,4%; dừa giảm 34,9%, dưa hấu giảm 24,6%.... so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục chế biến, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động nhập khẩu, trong đó sầu riêng là mặt hàng chưa được phép xuất khẩu chính ngạch. Năm nay, giá sầu riêng đầu vụ được thương lái thu mua ở mức 40.000 đồng một kg, đến cuối vụ giá mới được 55.000 – 60.000 đồng. Cùng với đó, giá thanh long tại các nhà vườn ở Bình Thuận từ đầu năm đến nay luôn ở dưới mức 10.000 đồng một kg, có thời điểm giá giảm mạnh còn 5.000 - 7.000 đồng một kg.

Với mít Thái, tại nhiều địa phương Đồng bằng sông Cửu Long giá đã giảm khoảng 50% so hơn một tháng trước và đang ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua...

Thi Hà

Tags: Xuất Khẩu Rau Quả Nông Sản Xuất Khẩu Chính Ngạch Thương Lái Xuất Khẩu Thị Trường Trung Quốc