Bị truy thu thuế, đại diện các ngân hàng nói gì?

Bị truy thu thuế, đại diện các ngân hàng nói gì?
Theo văn bản của Tổng cục Thuế, các tổ chức tín dụng sẽ phải rà soát, kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng đối với các khoản thu từ thư tín dụng phát sinh từ ngày 1.1.2011 đến nay.

Tổng cục Thuế vừa ban hành công văn 1606 trong đó yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, hướng dẫn các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn quản lý có phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ thư tín dụng (L/C) phải thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo đúng quy định.

Đáng chú ý cũng theo văn bản của Tổng cục Thuế, các TCTD sẽ phải rà soát, kê khai và nộp thuế GTGT đối với các khoản thu từ thư tín dụng phát sinh từ ngày 1.1.2011 đến nay.

Tuy nhiên phản hồi lại các nội dung trên, trong văn bản vừa được gửi tới Bộ Tài chính, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, về bản chất nghiệp vụ thư tín dụng, ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán và được luật pháp coi là hình thức cấp tín dụng.

Văn bản của VNBA kiến nghị không áp dụng thuế GTGT đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng. Ảnh: L.D

Theo quy định hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các TCTD phải phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro cho các cam kết trên và tính vào giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn như các loại cấp tín dụng khác.

“Cho nên, các khoản phí liên quan trực tiếp đến việc phát hành, xác nhận, thông báo L/C để bảo lãnh thanh toán cho khách hàng là phí thu trên hoạt động cấp tín dụng và không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT” – đại diện VNBA nhấn mạnh.

VNBA cũng cho rằng, việc áp dụng thu thuế GTGT không đúng bản chất của thư tín dụng, đặt vấn đề truy thu thuế, phạt kê khai sai và tiền chậm nộp thuế GTGT đối với các khoản thu liên quan đến thư tín dụng phát sinh từ đầu năm 2011 đến nay sẽ gây tác động xáo trộn lớn; ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các ngân hàng thương mại, nhất là trong bối cảnh phải tập trung hỗ trợ chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Hơn nữa, thuế GTGT là thuế gián thu, trường hợp phải nộp bổ sung thuế GTGT dịch vụ thư tín dụng đã phát sinh thì ngân hàng phải thu lại từ khách hàng. Trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, việc đồng loạt truy thu tiền thuế GTGT là không khả thi, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và các doanh nghiệp liên quan.

“Ngoài ra, việc yêu cầu “hồi tố” sẽ làm phát sinh một loạt chi phí xã hội do phải điều chỉnh hóa đơn, số liệu về kê khai, nộp thuế, khấu trừ thuế” – văn bản của VNBA do Tổng Thư ký Nguyễn Toàn Thắng đứng tên, nhấn mạnh.

Với các phân tích trên, VNBA theo đó kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hướng dẫn không áp dụng thuế GTGT đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng và các khoản phí có liên quan đến quy trình cấp tín dụng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Đồng thời, không yêu cầu hồi tố, bắt các TCTD rà soát, kê khai và nộp thuế GTGT đối với khoản thu từ nghiệp vụ thư tín dụng phát sinh từ năm 2011 đến nay.

LAM DUY

Tags: Truy Thu Thuế Ngân Hàng Ổng Cục Thuế Tổ Chức Tín Dụng Nộp Thuế Thuế Giá Trị Gia Tăng Thư Tín Dụng Rà Soát Thuế Kê Khai Thuế Kê Khai Nộp Thuế Bảo Lãnh Thanh Toán Cấp Tín Dụng Trích Lập Dự Phòng Rủi Nợ Xấu Thuế