Giá thịt heo có dấu hiệu bắt đầu giảm - Ảnh: Phan Diệu
Từ đầu tháng 10 đến nay, giá heo hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh và chạm mốc 95.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử được ghi nhận.
Việc heo hơi tăng giá mạnh kéo theo giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng chóng mặt. Các hàng quán, cửa hàng có món ăn liên quan đến thịt heo cũng đồng loạt tăng giá khiến người tiêu dùng “quay cuồng” trong cơn bão giá.
Tuy nhiên, cuối tuần qua, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam thông báo quyết định giảm giá heo hơi 1.000 đồng/kg để đồng hành cùng Chính phủ, Bộ NN-PT-NT trong việc bình ổn giá và chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Theo đó, giá bán heo hơi hiện tại là 83.000 đồng/kg. Sau C.P, Công ty Dabaco cũng đã thông báo giảm giá heo hơi xuống còn 83.000 đồng/kg.
Tại khu vực phía Nam, việc các “ông lớn” giảm giá heo hơi khiến cho mặt hàng thịt heo dần hạ nhiệt sau chuỗi ngày tăng nóng, song vẫn duy trì ở mức cao.
Cụ thể, tại TP.HCM, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Nai… giá heo hơi dao động khoảng 94.000 - 96.000 đồng/kg. Còn An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Long An đồng loạt giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 88.000 đồng/kg. Ở Tiền Giang, heo hơi đã giảm 2.000 đồng/kg, xuống 92.000 đồng/kg…
Trong khi đó, ở các chợ bán lẻ ở TP.HCM, thịt nạc heo được bán với giá 130.000 - 150.000 đồng/kg; thịt ba rọi từ 150.000 - 170.000 đồng/kg; sườn non 240.000 đồng/kg; sườn già 170.000 đồng/kg; nạc thăn 165.000 đồng/kg, nạc vai 140.000 đồng/kg; mỡ 88.000 đồng/kg; cốt lết 130.000 đồng/kg; đùi heo 160.000 đồng/kg… Đặc biệt, giá bình ổn thịt heo tại các siêu thị đang thấp hơn giá thị trường khoảng 10%.
Mặc dù giá heo hơi bắt đầu được điều chỉnh giảm nhưng tình hình buôn bán của thương lái tại các chợ đầu mối vẫn diễn ra kém sôi động.
Trong ngày 28.12.2019, lượng heo về chợ Hóc Môn là 3.970 con, chợ Bình Điền 1.900 con. Ngày 30.12, chợ Hóc Môn có 4.200 con heo lớn, 500 heo nhỏ; chợ Bình Điền 1.900 con về chợ nhưng sức tiêu thụ chậm.
Để đảm bảo nguồn cung thịt heo thời gian tới, theo Bộ NN-PT-NT, từ tháng 1.2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu người dân. Mặt khác, lượng thịt heo thiếu hụt cũng được bù đắp bằng các sản phẩm khác như thịt gia súc, gia cầm, thủy sản.
Phan Diệu