Đường tới chiến thắng đang 'hẹp dần' với Trump

Đường tới chiến thắng đang 'hẹp dần' với Trump
Cơ hội thắng cử vẫn được chia đều cho cả hai ứng viên tổng thống Mỹ, nhưng Biden có nhiều con đường để đi tới Nhà Trắng hơn Trump.

Ứng viên Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 25 phiếu đại cử tri, với 238 phiếu tại Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona, New Mexico, Hawaii, Minnesota, khu vực quốc hội số hai Nebraska.

Trong khi đó, Trump đã thắng Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas, Iowa, với tổng 213 phiếu.

Còn 7 bang đang kiểm phiếu, với 5 bang chiến trường quan trọng gồm Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia, cùng bang Nevada và Alaska.

Tổng thống Donald Trump (phải) và ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP.
Tổng thống Donald Trump (phải) và ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Lợi thế hiện tại nghiêng về Joe Biden, tuy nhiên, giới phân tích nhận định Tổng thống Trump vẫn còn cơ hội chiến thắng. Cách đơn giản nhất để Trump giành được 57 phiếu đại cử tri còn lại là thắng ở Alaska, bang mà nhiều người tin Tổng thống Mỹ nắm chắc phần thắng, cùng với Pennsylvania và ít nhất ba bang trong số 5 bang còn lại.

Nếu thắng ở Alaska, nhưng thua Pennsylvania, ông chủ Nhà Trắng cần thắng hết 5 bang còn lại để đủ tối thiểu 270 phiếu.

Tuy nhiên, hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh vẫn có tỷ lệ phiếu bầu của đảng Dân chủ rất lớn, đồng nghĩa Tổng thống Trump có thể gặp nhiều khó khăn để duy trì lợi thế dẫn trước ở bang này. Tại các bang khác như Wisconsin và Michigan, khó khăn dường như còn lớn hơn với Trump khi lợi thế đang nghiêng về Biden, khi hầu hết số phiếu đã được kiểm.

"Con đường của Trump hoàn toàn giống năm 2016", Alex Conant, chiến lược gia đảng Cộng hòa, nói. "Ông ấy cần xuất sắc chiến thắng ở một số bang xanh truyền thống. Trump sẽ thắng khi cử tri Dân chủ không còn tín nhiệm để bỏ phiếu cho phe Dân chủ".

Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Biden có rất nhiều con đường để giành thêm 32 phiếu đại cử tri cuối để tuyên bố chiến thắng. Con đường rộng mở nhất tới Nhà Trắng của Biden nhiều khả năng đi qua các bang vùng Hồ Lớn (Great Lakes), nơi ông có thể giành 36 phiếu đại cử tri nếu thắng ở Pennsylvania và Michigan.

Nếu không giành được Pennsylvania, Biden vẫn có thể đắc cử nếu thắng ở Michigan, Wisconsin và Nevada, cả ba bang mà ông đang nắm lợi thế. Và Biden chắc chắn giành tấm vé vào Nhà Trắng nếu chiến thắng một trong hai bang Georgia hoặc Bắc Carolina.

"Con đường của Biden gần như không thay đổi kể từ khi ông ấy tham gia cuộc đua này", Guy Cecil, chủ tịch Priorities USA, một ủy ban hành động chính trị của đảng Dân chủ, nói hôm 4/11. "Ông ấy vẫn có ít nhất 5 bang cạnh tranh để mở ra nhiều con đường tới 270 phiếu đại cử tri. Có thể sẽ mất một, hai ngày để kiểm hết phiếu và chúng tôi cũng có thể phải gặp Trump tại tòa, nhưng Joe Biden vẫn là người được yêu mến".

Thanh Tâm (Theo NYTimes, Guardian)

Tags: Bầu Cử Mỹ Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Trump Biden