Giá dầu châu Á chạm mức cao nhất kể từ tháng Ba trong phiên 21/5

Giá dầu châu Á chạm mức cao nhất kể từ tháng Ba trong phiên 21/5
Giá dầu đang được hỗ trợ khi nguồn cung đang được kiểm soát thông qua việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh.

Trong phiên giao dịch ngày 21/5, giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Ba, nhờ lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong khi nhu cầu dần phục hồi khi chính phủ các nước nới lỏng các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19.

Vào lúc 15 giờ 40 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng Bảy tăng 42 xu Mỹ, hay 1,2%, lên 36,17 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 40 xu Mỹ, hay 1,2% lên 33,89 USD/thùng.

Đây đều là các mức cao nhất của hai loại dầu này kể từ ngày 11/3.

Chuyên gia Victor Shum của công ty IHS Markit cho rằng giá dầu đang được hỗ trợ khi nguồn cung đang được kiểm soát thông qua việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+, và nhu cầu đang dần phục hồi tại Bắc Á, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Trong một dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng dư cung đang giảm xuống, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm 5 triệu thùng trong tuần trước.

Bên cạnh đó, tính đến nay, trong tháng Năm, OPEC+ đã giảm lượng dầu xuất khẩu khoảng 6 triệu thùng/ngày. Điều này cho thấy một khởi đầu tốt trong quá trình thực hiện thỏa thuận cắt giảm mà các nước này đã đạt được hồi tháng trước./.

Khánh Ly

Tags: Cắt Giảm Sản Lượng Giá Dầu Châu Á Opec+ Lượng Dầu Dự Trữ Xuất Khẩu Dầu Mỏ Giá Dầu Thô Giá Dầu Thô Ngọt Nhẹ Mỹ Dầu Xuất Khẩu Xăng Dầu