“Giải cứu” nguyên liệu cho khẩu trang y tế

“Giải cứu” nguyên liệu cho khẩu trang y tế
Từ giữa tháng 4/2020 giá lợn thịt có xu hướng tăng đến 70.000-80.000 đồng/kg lợn hơi. Những ngày gần đây giá lợn thịt ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg lợn hơi.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT): Từ tháng 1 đến 3/2019, giá lợn thịt duy trì ở mức từ 45.000-47.000 đồng/kg lợn hơi; tháng 4-7/2019, giá lợn thịt giảm xuống 35.000 đồng/kg, có lúc xuống dưới 30.000 đồng/kg.

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm làm mất cân đối cung - cầu, làm cho giá lợn thịt tăng. Cụ thể, tháng 8-12/2019, giá lợn hơi tăng từ 42.000 đến 90.000 đồng/kg.

Từ tháng 1-3/2020, giá giảm từ 90.000 đồng/kg xuống 73.000 đồng/kg lợn hơi tại cửa chuồng (từ ngày 1/4/2020, các doanh nghiệp lớn giảm giá xuống 70.000 đồng/kg lợn thịt tại nơi xuất chuồng).

Tuy nhiên, đáng chú ý là, từ giữa tháng 4/2020 giá lợn thịt có xu hướng tăng đến 70.000-80.000 đồng/kg lợn hơi. Những ngày gần đây giá lợn thịt ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy chăn nuôi lợn do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay, 6/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chỉ rõ, đến nay giá thịt lợn vẫn tăng do một số nguyên nhân.

Cụ thể, cung-cầu thịt lợn mất cân đối chủ yếu do dịch bệnh dẫn đến nguồn cung thịt lợn giảm mạnh.

Bên cạnh đó, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn chỉ chiếm thị phần 35% lợn thịt. Còn lại 65% thị phần do doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá. Vì vậy, chưa đủ sức để kéo giá bình quân xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi.

"Một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung làm tăng giá lợn thịt", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT còn đề cập tới vấn đề, lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian làm giá thịt lợn tăng cao (gần 43%).

Cùng với đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%; chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng,…

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giá thịt lợn của Trung Quốc tăng quá cao nên vẫn có hiện tượng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống và sản phẩm thịt lợn qua biên giới cũng là một trong các nguyên do.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, để tăng nguồn cung, ổn định giá thịt lợn, thúc đẩy tái đàn là điểm mấu chốt.

Tốc độ tái đàn lợn ở các doanh nghiệp lớn hiện nay tăng rất nhanh, muốn đạt mục tiêu khôi phục đàn lợn cả nước bằng với thời điểm trước khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trong cuối quý III và đầu quý IV năm nay phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, đặc biệt chú trọng đến chăn nuôi hộ và các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học.

Các địa phương cần nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ thiệt hại cho các hộ chăn nuôi có lợn chết và bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi.

"Công tác tái đàn hiện nay cần nguồn vốn rất lớn vì vậy ngân hàng phải cùng đồng hành với bà con nông dân, hợp tác xã, trang trại chăn nuôi để không chỉ phát triển nhanh mà còn hướng đến mục tiêu bình ổn thị trường với giá cả hợp lý, về lâu dài giảm thiệt hại đối với ngành chăn nuôi", vị "tư lệnh" ngành nông nghiệp nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn

 

Tags: Giá Lợn Thịt Giá Lợn Bệnh Dịch Dịch Tả Lợn Châu Phi Giá Lợn Hơi Chăn Nuôi Lợn Cung Thịt Lợn Thức Ăn Chăn Nuôi Lợn Giống Thịt Lợn Lợn Thịt Trang Trại Chăn Nuôi