Hiệp hội BĐS TP.HCM đề nghị giãn 5 tháng nộp tiền sử dụng đất dự án

Hiệp hội BĐS TP.HCM đề nghị giãn 5 tháng nộp tiền sử dụng đất dự án
TTO - Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có văn bản đề xuất Chính phủ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà bị tác động bởi dịch COVID-19 và chuẩn bị tái khởi động thị trường.

Theo đó, HOREA cho rằng dịch COVID-19 khiến thị trường bất động sản gần như đóng băng, các doanh nghiệp và người mua nhà gặp nhiều khó khăn tài chính. 

Vì vậy, hiệp hội bất động sản TP.HCM đã đề nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận cho giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án thêm 5 tháng đối với doanh nghiệp có số nợ tiền sử dụng đất phát sinh trong tháng 3 đến tháng 6-2020, giãn 12 tháng nộp tiền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình.

Theo HOREA, Nghị định 41/2020/NĐ-CP về "Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất" chưa quy định việc giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Nếu doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm này là vô cùng khó khăn.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng đã đề xuất các giải pháp để bắt đầu khởi động lại thị trường sau đại dịch như tháo gỡ một vào điểm nghẽn về quy định pháp luật; khẩn trương rà soát các sự án thuộc diện thanh tra;...

HOREA cho rằng Chính phủ nên sớm ban hành “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thi hành Luật Đất đai”, khắc phục một số vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay trong lĩnh vực đất đai như bổ sung quy định giao đất cho chủ đầu tư, đối với các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác, xen cài trong dự án sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, HOREA đề nghị UBND TP.HCM căn nhắc ban hành quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội có quỹ đất hỗn hợp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại;...

Hiệp hội cũng kiến nghị doanh nghiệp bất động sản giãn tiến độ thu tiền mua nhà, thuê nhà trong giai đoạn dịch; chuyển hướng mạnh mẽ sang phát triển bất động sản xanh và thông minh, hướng vào sản phẩm nhà ở có giá trung bình; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tái khởi động thị trường sau dịch.
 

Tags: Nhà Đất Bđs Tuổi Trẻ