Phố Wall dứt chuỗi tăng

Phố Wall dứt chuỗi tăng
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ mất hơn 1% khi cổ phiếu bán lẻ và ngân hàng chịu áp lực chốt lời mạnh.

Kết thúc phiên 19/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 390 điểm (1,6%) xuống 24.206 điểm. S&P 500 lùi 1,1% so với tham chiếu xuống 2.922 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 0,5% xuống 9.185 điểm.

Các chỉ số chính của thị trường chịu sức ép ngay trước khi chốt phiên, sau khi  STAT News công bố báo cáo đưa ra lo ngại về kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 tiềm năng từ Moderna. Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học này đã lao dốc 10,4%.

Cổ phiếu Home Depot mất 3%, dẫn đầu đà giảm của Dow Jones sau khi công bố lợi nhuận ròng trong quý I giảm 10,7% do chi phí phát sinh liên quan đến đại dịch. Cổ phiếu Walmart cũng giảm 2,1%, xóa sạch đà tăng trước đó, bất chấp doanh số thương mại điện tử tăng vọt. Cổ phiếu các công ty bán lẻ khác như Kohl’s, Macy’s và Nordstrom cũng đóng cửa dưới mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng suy yếu sau phiên đầu tuần tích cực. Cổ phiếu Wells Fargo mất 5,8%, Bank of America và Citigroup cùng giảm hơn 2,7%, còn cổ phiếu JPMorgan giao dịch thấp hơn gần 2% so với tham chiếu. 

Các nhà đầu tư hướng sự chú ý tới Washington khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Phiên điều trần sẽ đưa ra cập nhật cần thiết về những phản ứng của nền kinh tế đối với đại dịch.

Mnuchin cho biết Chính phủ Mỹ "sẵn sàng chịu tổn thất" với các gói cứu trợ kinh doanh để đối phó với ảnh hưởng của Covid-19. Trước đó, người đứng đầu Fed nói rằng cơ quan này vẫn còn nhiều công cụ để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong phiên đầu tuần, Phố Wall đã bật tăng mạnh với Dow Jones và S&P 500 cùng ghi nhận phiên tăng tích cực nhất từ đầu tháng 4. Những thông tin về việc thử nghiệm vaccine chống Covid-19 của Moderna mang lại sắc thái tích cực cho thị trường với kỳ vọng nền kinh tế sẽ sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn đưa ra những khuyến nghị thận trọng, xuất phát từ lo ngại về "làn sóng thứ hai" của Covid-19.

Dù giảm điểm trong phiên hôm qua, Dow Jones vẫn tăng hơn 30% so với đáy cuối tháng 3.

Minh Sơn (theo CNBC)

Tags: Phố Wall Chuỗi Tăng Cổ Phiếu Bán Lẻ Cổ Phiếu Ngân Hàng Chốt Lời Chứng Khoán Mỹ Chỉ Số Công Nghiệp Dow Jones Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Cổ Phiếu Chứng Khoán Thử Nghiệm Vaccine