Thanh Hoá: Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, các dự án BĐS rất cần sự chia sẻ

Thanh Hoá: Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, các dự án BĐS rất cần sự chia sẻ
Năm 2019 đánh dấu thời kỳ cao điểm về các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn Thanh Hóa, đặc biệt khu vực TP. Thanh Hoá, các chủ đầu tư thường trúng đấu giá rất cao so với giá khởi điểm ban đầu.

Tuy nhiên, khi bắt đầu thực hiện vào thời kỳ đầu 2020 thì gặp ngay đại dịch COVID-19. Thanh Hóa là một trong 4 tỉnh thành đầu tiên công bố xuất hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 vào tháng 1/2020. Toàn bộ nền kinh tế đất nước và Thanh Hóa bị ảnh hưởng trầm trọng, các ngành nghề kinh doanh đình trệ, tài chính và ngân hàng khó khăn đã tạo ra áp lực và khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản.

 

Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, TP. Thanh Hóa (MB3241 theo số QĐ 3241/QĐ-BND ngày 07/06/2013) là một điển hình của dự án bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

Được đấu giá thành công với số tiền lên đến 1.215 tỉ đồng, đem lại nguồn thu cho ngân sách 548,6 tỉ đồng so giá ban đầu nhưng đứng trước đại dịch COVID-19,  dự án cũng gặp bất lợi không hề nhỏ trong việc kêu gọi đầu tư, hợp tác huy động vốn từ ngân hàng và bán hàng.

Bên cạnh đó là những khó khăn khác mà DN trúng đấu giá MB3241 gặp phải như phần hạ tầng của dự án đã được xây dựng từ những năm 2010 với tiêu chí đô thị loại II nhưng tới nay TP. Thanh Hoá đã lên đô thị loại I. Do phần hạ tầng hiện trạng đã được đầu tư và không được đưa vào sử dụng duy trì bảo dưỡng cách đây hơn 10 năm nên hiện xuống cấp trầm trọng, không tương xứng với vị thế của dự án và khó có thể sử dụng nếu không được hoàn thiện lại.

 

Một khó khăn nữa gặp phải của dự án MB3241 đó là việc thi công các dự án lân cận như Tòa chung cư Xuân Mai đã gây sụt lún làm cho kết cấu hạ tầng của dự án bị biến dạng, kèm theo đó là sự kết nối hạ tầng của dự án chưa thông suốt với các tuyến trục chính khu vực và khu đô thị Đông Hương. Mặc dù dự án Hạ tầng khu đô thị Đông Hương đã được thực hiện rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện và tạm dừng thi công do nhiều yếu tố khách quan.

Vấn đề đặt ra làm thế nào để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp - đơn vị đã trúng đấu giá? Đây là vấn đề cần được sự thấu hiểu và chia sẻ của các cấp chính quyền để doanh nghiệp vượt qua sóng gió, đóng góp vào ngân sách và tạo đà kinh tế địa phương phát triển.

Tags: Covid-19 Bđs Thanh Hóa