[TÍN HIỆU SÁNG GIỮA MÙA DỊCH]: Hàng trăm căn nhà ở xã hội mở bán tại Hà Nội

[TÍN HIỆU SÁNG GIỮA MÙA DỊCH]: Hàng trăm căn nhà ở xã hội mở bán tại Hà Nội
Mới đây, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu mở bán hàng trăm căn nhà ở xã hội nhằm đón dòng vốn hỗ trợ từ Chính phủ cho người dân vay mua nhà.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ bán và cho thuê nhà ở xã hội đợt 1 tại Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp N07-1, N07-2 Khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội).

Hàng trăm căn nhà ở xã hội mở bán 

Dự án do Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư, với 2 tòa nhà cao 9 tầng, tại ô đất ký hiệu N07-1, N07-2 Khu đô thị Sài Đồng. Trong đó, tầng 1 bố trí chức năng dịch vụ thương mại, sinh hoạt cộng đồng, các bộ phận phụ trợ, chỗ để xe. Tầng 2 đến tầng 9 bố trí căn hộ chung cư. 

Trong tổng số 144 căn hộ nhà ở xã hội, có 105 căn mở bán và 29 căn để cho thuê. Giá bán nhà dự kiến là 13.762.000 đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì). Giá cho thuê là 59.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm kinh phí bảo trì, chưa bao gồm thuế VAT, phí quản lý hàng tháng).

Hồ sơ đăng ký mua, thuê nhà ở xã hội nộp tại Văn phòng Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (tầng 9, tòa nhà 14 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình) từ ngày 20-4 đến hết ngày 20-5. Thời gian dự kiến ký hợp đồng mua bán căn hộ vào quý II-2020, bàn giao căn hộ trong quý III-2020.

Khu nhà ở xã hội tại lô đất HH-01 thuộc Khu chức năng đô thị Đại Mỗ

Cùng đó, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Theo đó, có 307 căn hộ nhà ở xã hội với diện tích 50- 68m2, trong đó có 245 căn để bán và 62 căn để cho thuê đợt này.

Các căn hộ này thuộc dự án Khu nhà ở xã hội tại lô đất HH-01 (Khu chức năng đô thị Đại Mỗ) do Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư. Giá bán nhà ở xã hội tại dự án khoảng 17,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và kinh phí bảo trì).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ nay đến ngày 2-5-2020. Thời gian dự kiến ký hợp đồng mua căn hộ vào tháng 5-2020 và dự kiến bàn giao căn hộ trong quý I-2022. 

Khu nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung

 

Dự án nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) do liên danh Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; Tổng công ty Viglacera - CTCP làm chủ đầu tư, có tổng cộng 1.588 căn hộ, quy mô dân số 5.429 người.

Giai đoạn 1, có 93 căn nhà ở thương mại và 303 căn nhà ở xã hội để bán; 88 căn nhà ở xã hội cho thuê. Giá bán nhà ở xã hội là 13.212.000 đồng/m2, giá cho thuê nhà ở xã hội là 50.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và chưa bao gồm 2% phí bảo trì).

Tăng nguồn cung - giảm giá bán

Trước đó 1 tuần, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, việc bổ sung tổng 3.000 tỷ đồng tín dụng là giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ phần nào các dự án nhà ở xã hội đang triển khai cũng như hỗ trợ công nhân, người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở.

Theo ông Nam, việc giải quyết vấn đề nguồn vốn đang là điều thiết yếu để thúc đẩy phát triển thị trường nhà ở, giải quyết vấn đề nhà ở của người có thu nhập thấp. Khi có nguồn vốn cần phải chọn đúng đối tượng hưởng theo “Chính sách về nhà ở xã hội” được quy định tại Luật Nhà ở.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA đánh giá, gói tín dụng này sẽ cho cả chủ đầu tư và cả người dân vay để xây dựng nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở xã hội nên sẽ tạo thêm nguồn cung căn hộ. Khi nguồn cung nhà ở xã hội tăng lên, các chủ đầu tư dự án nhà thương mại sẽ phải tính toán lại giá bán để cạnh tranh.

Theo ông Châu, dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT 5%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10% và được vay vốn ưu đãi về lãi suất nên giá sẽ rẻ hơn nhà thương mại. Như tại TP.HCM, giá nhà ở xã hội đa số khoảng 15 triệu đồng/m2, trong khi hiện nay giá nhà thương mại bình quân khoảng 40 triệu đồng/m2. 

“Khi giải quyết nhu cầu thật thì người dân sẽ mua được hà ở xã hội với giá rẻ hơn rất nhiều so với mua nhà thương mại. Khi đó các chủ đầu tư sẽ mất một nguồn nhu cầu, phải cơ cấu giảm giá để cạnh tranh” - ông Châu tính toán.

Tags: Bất Động Sản Doanh Nghiệp Nhà Ở Xã Hội