[XUẤT KHẨU GẠO] An Giang đã xuất được 55.000 tấn gạo trong hạn ngạch và tiếp tục chờ… giờ G

[XUẤT KHẨU GẠO] An Giang đã xuất được 55.000 tấn gạo trong hạn ngạch và tiếp tục chờ… giờ G
Đến chiều nay 21/4, chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong cuộc họp ngày 20/4 với các Bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, vẫn chưa về đến địa phương.

Vào chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan về xuất khẩu gạo. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tạm ứng trước hạn ngạch 100.000 tấn gạo từ hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2020, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hiện có gạo tồn đọng tại cảng nhưng chưa mở được tờ khai hải quan. Riêng về mặt hàng gạo nếp, Phó Thủ tướng chỉ đạo, trước mắt việc xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường. Ngoài ra, tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng khác.

Theo tinh thần cuộc họp nói trên, chiều ngày 21/4, PV Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Hùng - Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang, về việc triển khai thực hiện tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại An Giang. Ông Hùng cho biết, đây là họp giữa Phó Thủ tướng với các Bộ, ngành nên chưa triển khai đến địa phương. Ông chỉ biết tinh thần cuộc họp thông qua báo chí.

Ông Hùng cho hay, vào ngày mai (22/4), tại TP. HCM sẽ có cuộc họp do Bộ Công thương chủ trì. Theo ông nắm, trong số 400.000 tấn gạo xuất khẩu (theo quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020, về việc công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4/2020, số lượng 400.000 tấn - PV) thì xuất qua cảng Mỹ Thới (An Giang) có nhiều doanh nghiệp và ở các tỉnh. Trong đó tỉnh An Giang chỉ có hai doanh nghiệp mở được tờ khai hải quan với số lượng 3.550 tấn. Còn nhiều doanh nghiệp khác ở An Giang chưa mở được tờ khai hải quan.  

Trao đổi với PV vào khoảng 16 giờ chiều ngày 21/4, ông Lê Ái Quân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới cho biết, tinh thần cuộc họp ngày 20/4 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cũng chưa triển khai đến nơi đây. Ông cũng chỉ nắm thông tin qua báo chí.

Ông Quân cho hay, ngày mai (22/4) tại TP. HCM sẽ họp do Bộ Công thương chủ trì, bàn việc giải quyết hàng hóa tồn đọng tại cảng. Cấp trên mới gửi yêu cầu thống kê hàng hóa tồn đọng đến Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới vào sáng 21/4 nên nơi đây đang gấp gút làm và chưa có số liệu chính thức.

Tags: Xuất Khẩu Chính Sách Mở Cửa Hải Quan